Tìm kiếm

Nghệ thuật ánh sáng trong thiết kế nội thất cao cấp

Màu sắc, chất liệu, không gian, cả ba yếu tố luôn góp vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ của không gian nội thất. Ánh sáng cũng vậy. Ánh sáng trong thiết kế nội thất có thể tạo sự tương phản đan xen giữa các lớp chiếu sáng, tạo sự thay đổi trong cảm quan về không quan và có thể tác động trực tiếp đến cảm xúc con người. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ánh sáng và câu chuyện nghệ thuật cảm xúc xoay quanh ánh sáng trong thiết kế nội thất cao cấp nhé.

Không gian sống và ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng tạo nên các hiệu ứng đặc biệt cho không gian sống. Sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối chính là kết quả của việc sử dụng ánh sáng hợp lý. Bằng cách sử dụng ánh sáng linh hoạt, không gian nội thất sẽ có chiều sâu và điểm nhấn, mang đến trải nghiệm thú vị ở những khu vực nhất định.

Ánh sáng có thể thay đổi và biến đổi tùy theo nhu cầu chiếu sáng. Tùy theo không gian, vị trí chiếu sáng và hình thức chiếu sáng mà sẽ mang đến những hình ảnh, hiệu ứng khác nhau.

Có thể hình dung, vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất như sau:
– Chiếu sáng không gian.
– Xác định vị trí phân khu và công năng.
– Tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian sống.

 

Ánh sáng trong thiết kế nội thất cao cấpÁnh sáng trong thiết kế nội thất là yếu tố quan trọng 

Ánh sáng có thể đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt hàng ngày nhờ vào công năng chiếu sáng. Trong thiết kế nội thất, ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong các sinh hoạt hàng ngày, giúp các hoạt động diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Khi thiết kế và lắp đặt bất kỳ nguồn chiếu sáng nào, dù là tự nhiên hay nhân tạo, cũng cần chú ý đến phương hướng chiếu sáng và mục đích sử dụng để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất, từ đó tạo một không gian thoáng đãng và đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng.

Phân khu và công năng của từng khu vực có thể được xác định bởi ánh sáng. Mỗi nguồn sáng sẽ có một mục đích và cách sử dụng khác nhau. Đèn chùm có công dụng chiếu sáng một khu vực rộng lớn, tạo không khí ấm áp cho không gian như phòng khách hoặc nơi tụ tập đông người. Đèn hành lang thường nhỏ hơn, mục đích là để tạo lối đi từ phòng trước đến phòng sau, ngoài ra cũng có thể chiếu sáng cho những vật dụng trên tường khi được chiếu sáng ở góc độ phù hợp. Hay nguồn ánh sáng từ giếng trời có thể lan tỏa không gian xanh trong căn phòng nhờ vào nguồn sáng tự nhiên.

Thiết kế nội thất cao cấpThiết kế nội thất cao cấp với đèn chùm sang trọng

Trong thiết kế nội thất cao cấp, dù ở thời đại nào thì ánh sáng luôn là một yếu tố quan trọng để tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian sống. Bằng cách sử dụng độ tương phản và các kỹ thuật chiếu sáng thích hợp, không gian sống sẽ có thêm điểm nhấn, chiều sâu và chiều cao sinh động hơn. Đối với không gian tối cần điểm nhấn, ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ phù hợp để tạo không gian thoáng đãng, ấm áp và tăng thêm nét lung linh khi phản chiếu với kính. Nếu cần làm nổi bật một khu vực hay vật thể nào đó, ánh sáng được chiếu từ trần nhà hay tường nhà có thể được sử dụng để thu hút ánh nhìn nhờ vào sự cân bằng sáng tối lý tưởng.

 

Ánh sáng không gian nội thấtKhông gian nội thất thêm sinh động khi được chiếu sáng phù hợp

Bên cạnh đó, màu sắc cũng là một nhân tố tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian khi kết hợp với ánh sáng. Một không gian nội thất được thiết kế từ gỗ chắc chắn sẽ đẹp và ấm áp hơn khi được chiếu sáng với mức độ vừa phải, đủ để làm bật lên các đường vân gỗ một cách nghệ thuật.

Tìm hiểu về các nguồn chiếu sáng trong không gian sống

1. Nguồn ánh sáng tự nhiên

Mặt trời là nguồn sáng tự nhiên tốt nhất và đẹp nhất. Trong bất kỳ không gian nội thất nào, nguồn sáng này luôn góp một phần quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp của không gian sống. Ánh sáng mặt trời không chỉ mang lại cảm giác sống động mà còn tạo nên những luồng năng lượng tích cực, giúp tâm trạng thoải mái và tinh thần phấn chấn hơn.

tận dụng nguồn sáng tự nhiên cho thiết kế nội thất cao cấp Ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác thư giãn trong không gian nội thất

Nguồn sáng tự nhiên có thể tăng cường tầm nhìn và phản ánh nhiều sắc độ khác nhau của màu sắc trong không gian. Khi ánh sáng tự nhiên được sử dụng đúng cách, không gian nội thất trở nên nổi bật và ấm áp hơn. Cửa sổ là nguồn chiếu sáng tự nhiên hoàn hảo mang đến sự thoáng đãng và rộng rãi cho không gian sống. Với nguồn sáng này, các khu vực học tập, làm việc, nhà bếp sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Hay các tác phẩm nghệ thuật cũng trở nên nổi bật hơn khi được tăng thêm độ sáng, tăng sự tương phản sáng tối một cách hợp lý. Một số hướng chiếu sáng khác có thể được tận dụng như khe cửa sổ, hoặc các khe hở được thiết kế thông minh và có chọn lọc cũng mang đến sự hài hòa, tạo cảm giác thoải mái, tự nhiên và gần gũi hơn với môi trường thiên nhiên bên ngoài.

thiết kế nội thất cao cấpÁnh sáng tự nhiên cũng cần kết hợp với ánh đèn nhân tạo để tối ưu công năng

Tuy vậy, nguồn sáng tự nhiên chỉ nhận được vào ban ngày và yếu dần vào chiều tối. Vậy nên sự kết hợp giữa các nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo là điều cần thiết để không gian sống luôn được chiếu sáng đầy đủ vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

2. Nguồn ánh sáng nhân tạo

Khác với ánh sáng tự nhiên, nguồn sáng nhân tạo thường đến từ ánh đèn của các thiết bị chiếu sáng. Đèn chùm, đèn bàn, đèn treo tường… hay những nguồn ánh sáng đèn LED khác đều là ánh sáng nhân tạo và có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng thị giác riêng biệt. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng đặc biệt, ánh sáng sẽ tạo hiệu ứng sáng tối hài hòa, từ đó vẽ nên các hình khối và mô hình thị giác thú vị đầy tính sáng tạo trong không gian nội thất.

ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất cao cấpNguồn sáng nhân tạo có thể làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật như tranh

Ánh sáng nhân tạo thường được sử dụng để làm nổi bật một khu vực, một tác phẩm nghệ thuật hay một đặc điểm cụ thể nào đó trong không gian. Việc sử dụng đúng chức năng của đèn chiếu sáng có thể phát huy tối đa công dụng của nó. Tại nhà bếp, ánh sáng thường được lựa chọn với độ sáng nhẹ vừa phải, đủ để mang lại sự ấm cúng. Ở phòng khách, ánh sáng tạo không gian rộng rãi, tinh tế cho cả gian phòng. Còn ở phòng ngủ thì có thể lựa chọn ánh sáng nhẹ nhàng hơn để tạo sự ấm áp và tăng tính thư giãn. Nếu để làm nổi bật một vật thể thì nguồn sáng tập trung sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Bên cạnh chức năng chiếu sáng thông thường, ánh sáng nhân tạo còn đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất cao cấp để bổ sung và điều chỉnh ánh sáng trong không gian. Các nguồn sáng nhân tạo ngày nay cho phép sự điều chỉnh mức độ sáng tối cũng như tùy chỉnh các sắc độ màu sắc khác nhau tùy thuộc vào công nghệ sử dụng.

thiết kế nội thất cao cấp với đèn Domus Line

Một sản phẩm đèn nội thất cao cấp nằm trong dự án Interzum 2023 với chủ đề “Light up your creativity” từ thương hiệu Domus Line

Một hệ thống ánh sáng khi được bố trí và thiết kế phù hợp sẽ tạo nên những khoảnh khắc sinh động, tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ và chiều sâu thú vị cho không gian sống. Hiện nay có nhiều thương hiệu đèn nhân tạo được yêu thích trên thị trường, trong đó không thể bỏ qua Domus Line. Thương hiệu Domus Line là một cái tên nổi bật hàng đầu từ Ý chuyên cung cấp các sản phẩm đèn nội thất thông minh với chất lượng cao cấp. Từng sản phẩm của Domus Line như đèn treo, đèn trần, đèn bếp… đều phù hợp với các xu hướng thiết kế nội thất khác nhau, được thiết kế tỉ mỉ và dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng. Ngoài việc áp dụng công nghệ chiếu sáng thông minh và tân tiến, thương hiệu còn mang đến những sản phẩm với độ bền cao, đảm bảo tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt cùng hiệu suất ổn định lâu dài.

Có thể thấy, ánh sáng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nội thất cao cấp. Dù là nhân tạo hay tự nhiên, ánh sáng ngoài việc đóng vai trò là nguồn chiếu sáng thì còn có công dụng làm nổi bật, tạo điểm nhấn và tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian và các vật thể trong không gian ấy.

Khơi gợi cảm xúc thiết kế qua ánh sáng

1. Ánh sáng có thể thay đổi cảm giác về không gian và khơi gợi cảm xúc con người

Một đặc điểm của ánh sáng đó là có khả năng tạo nên một môi trường trực quan và thay đổi cảm giác của con người về không gian đó. Một nguồn sáng rực rỡ sẽ tạo cảm giác phấn khích, kích thích các giác quan. Trong khi đó, ánh sáng dịu nhẹ mang đến cảm giác thư giãn và bình yên hơn.

Những nguồn sáng mạnh và rực rỡ thường được sử dụng vào các không gian rộng lớn tập trung nhiều người như phòng khách hoặc không gian có sân vườn. Những khu vực này khi được chiếu sáng thích hợp sẽ tạo cảm giác thoáng đãng, đồng thời mang đến bầu không khí phấn khởi, năng động, kích thích năng lượng tích cực và tiếp thêm sự tự tin.

thiết kế nội thất cao cấp phòng ngủThiết kế nội thất cao cấp với ánh đèn nhẹ đầy thư giãn cho phòng ngủ

Ánh sáng nhẹ thường nịnh mắt và tạo cảm giác êm dịu, ấm áp. Vậy nên, nguồn sáng này sẽ phù hợp với các không gian dùng để thư giãn, nhà bếp, phòng ngủ hoặc những khu vực cần sự yên tĩnh. Nếu cần một không gian trò chuyện, ánh sáng nhẹ sẽ là lựa chọn lý tưởng nhờ vào khả năng tạo cảm giác gần gũi, giúp cuộc trò chuyện thêm riêng tư và tận hưởng.

2. Tiêu chuẩn của ánh sáng để là chất xúc tác khơi gợi cảm xúc hiệu quả

Ánh sáng còn có thể tác động và khơi gợi cảm xúc của con người một cách mạnh mẽ và sâu sắc. Các yếu tố để đánh giá ánh sáng trong không gian bao gồm hai tiêu chuẩn chính: chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu. Cả hai đều được sử dụng để đánh giá độ chân thực của nguồn sáng khi được ứng dụng vào không gian sống.

thiết kế nội thất cao cấp với DolcevitaCác gam màu trong không gian được tái hiện trung thực tạo nên một cảm giác thích thú đầy trải nghiệm

Chỉ số hoàn màu là một tiêu chuẩn để đánh giá khả năng phản ánh độ trung thực màu sắc của các vật thể khi được chiếu sáng. Một nguồn sáng với độ chân thực cao sẽ tái tạo màu sắc một cách trung thực và sống động. Chỉ số hoàn màu có thang đo từ 0 đến 100. Những nguồn sáng có chỉ số hoàn màu càng gần 100 thì sẽ cho ra độ chân thực càng cao, từ đó có thể thấy rõ màu sắc và hình ảnh vật thể một cách chính xác nhất.

Nếu chỉ số hoàn màu phản ánh độ trung thực thì nhiệt độ màu sẽ là tiêu chuẩn để đánh giá sắc thái màu sắc tổng thể của nguồn sáng. Nhiệt độ màu có đơn vị là Kelvin (K) và có thể biểu thị sắc thái nóng lạnh của nguồn ánh sáng. Tiêu chuẩn về nhiệt độ màu được chia thành nhiều mức độ khác nhau, bao gồm ba sắc thái thường thấy là ánh sáng ấm, ánh sáng trung bình và ánh sáng lạnh.

  • Ánh sáng ấm: Có nhiệt độ màu thấp hơn 3300K. Trong khoảng này, nguồn sáng sẽ phát ra ánh sáng có màu đỏ, tạo cảm giác êm dịu và ấm áp. Ánh sáng ấm thích hợp với các không gian nội thất cần sự gần gũi và thân thiện như phòng khách, phòng ngủ… hoặc các khu vực thư giãn trong nhà.
  • Ánh sáng trung tính: Có nhiệt độ màu nằm trong khoảng 3300K – 5300K. Nguồn sáng này sẽ cho ra màu sắc sáng với cường độ vừa phải. Ánh sáng trung tính phù hợp với các không gian tập trung trong gia đình, mang đến cảm giác thư giãn, vui vẻ và tăng thêm năng lượng tích cực.
  • Ánh sáng lạnh: Có nhiệt độ màu lớn từ 5300K. Với cường độ mạnh, nguồn sáng này có tác dụng kích thích sự tập trung, cải thiện tinh thần làm việc, thường được sử dụng cho các không gian yêu cầu sự yên tĩnh để làm việc hay học tập.

thiết kế nội thất cao cấp
Ánh sáng trung tính được sử dụng trong phòng khách để tăng tính thân mật

Có thể thấy, khi bước chân vào không gian có độ chân thực cao, các màu sắc sẽ được hiển thị một cách rõ ràng và tự nhiên, mang đến cảm giác tươi mới và sống động. Điều này có thể làm tăng cảm xúc tích cực của con người, tạo cảm giác thoải mái và tràn đầy năng lượng. Mỗi nguồn sáng sẽ có cách ứng dụng riêng biệt dựa trên hai tiêu chuẩn là chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu. Tùy theo nhu cầu thiết kế nội thất, các nguồn sáng sẽ được sử dụng linh hoạt để tạo nên một không gian trực quan và khơi gợi cảm xúc một cách sâu sắc.

3. Sự đan xen giữa các lớp chiếu sáng tạo nên sự biến tấu nhất định cho không gian sống

Khi ánh sáng chiếu vào không gian một cách khéo léo, nó sẽ tạo nên sự đan xen giữa các lớp chiếu sáng và mang đến sự biến tấu thú vị cho không gian nội thất. Trong thiết kế nội thất cao cấp, thông thường sẽ có ba lớp chiếu sáng khác nhau, bao gồm lớp chiếu sáng tự nhiên, lớp chiếu sáng chính và lớp chiếu sáng mỹ thuật.

Lớp chiếu sáng tự nhiên ứng dụng ánh sáng từ không gian ngoại vi để mang đến sự tươi mới và sống động cho không gian nội thất. Nó có thể tạo ra các hiện tượng thị giác độc đáo như ánh sáng mờ, ánh sáng xuyên qua khe cửa hay ánh sáng phản chiếu từ cửa kính để không gian thêm phần sinh động. Những nguồn sáng này thường tạo sự thân thiện và ấm áp, mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

 

ánh sáng không gian nội thấtÁnh sáng tự nhiên mang đến cảm giác ấm áp và gần gũi

Lớp chiếu sáng chính bao gồm những nguồn sáng với mục đích phân chia công năng, tạo sự đồng nhất và sáng tối nhất định. Trong thiết kế nội thất cao cấp, lớp chiếu sáng này có thể được điều chỉnh linh động phù hợp với mục đích chiếu sáng. Đồng thời, sự phân bố ánh sáng chính ở những khu vực khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng mô phỏng ánh sáng khác nhau. Lớp chiếu sáng chính có thể làm phân tán giúp không gian rộng và thoáng hơn, hay có thể làm tập trung và nổi bật ở một khu vực cụ thể. Thêm vào đó, đèn chùm và ánh sáng chùm cũng là một cách ứng dụng khả năng đan xen giữa các lớp chiếu sáng, từ đó mang đến một không gian sống độc đáo, mới mẻ và tràn đầy cảm xúc.

ánh sáng không gian nội thấtThiết kế nội thất cao cấp cần có sự kết hợp giữa các lớp chiếu sáng khác nhau

Lớp chiếu sáng mỹ thuật thường được sử dụng để tăng tính thẩm mỹ cho các vật thể. Đó có thể là bức tranh, vật trang trí, tác phẩm nghệ thuật… hay những món đồ nội thất được sắp xếp có chủ đích trong không gian. Trong thiết kế nội thất, ánh sáng mỹ thuật có thể phản ánh chân thực vẻ đẹp của các vật thể này, kích thích hiệu ứng thị giác và tạo nên vẻ đẹp lung linh cho không gian sống.

 

Sự đan xen giữa các lớp chiếu sáng được sắp xếp hợp lý sẽ tăng thêm vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật

Với mỗi khu vực khác nhau, cách biến tấu và đan xen các lớp chiếu sáng cũng cần có sự thay đổi phù hợp. Sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối sẽ tăng thêm tính đa chiều, gợi nên cảm xúc và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Chính sự biến tấu linh hoạt này sẽ tạo nên sự sống động, thú vị và sâu lắng, tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho không gian sống.

Kết

Có thể nói, ánh sáng luôn góp một phần quan trọng trong thiết kế nội thất cao cấp. Bằng việc sử dụng ánh sáng hợp lý và linh hoạt, không gian sống có thể biến đổi và tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau. Dù là một nguồn sáng nhỏ từ tự nhiên hay một nguồn sáng nhân tạo rực rỡ, mỗi nguồn ánh sáng sẽ có một công dụng khác nhau và đều có thể biến hóa không gian trở nên sinh động, tinh tế và hiện đại hơn, mang đến những cảm xúc đặc biệt tràn đầy cảm hứng.

—————————————–

DOLCEVITA – THE SWEET LIVING 

Chất Ý cho không gian nội thất độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân.