Tìm kiếm

Cách xử lý tình trạng mối xông tủ quần áo hiệu quả, nhanh chóng

Một trong những mối nguy hiểm cần phải chú ý là tình trạng mối xông tủ quần áo thầm lặng. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. 

Vậy tại sao tủ quần áo dễ bị mối xâm nhập? Những cách xử lý tủ quần áo bị mọt nhanh, đơn giản tại nhà? Hãy cùng Dolcevita tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

Những cách giải quyết tình trạng mối xông tủ quần áo đơn giản tại nhà
Những cách giải quyết tình trạng mối xông tủ quần áo đơn giản tại nhà

Tại sao tủ quần áo dễ bị mối xông?

Mối xông tủ quần áo là hiện tượng mối đục gỗ và làm tủ trong tủ đồ, gây tổn hại cho tủ và quần áo bên trong. Mối là côn trùng có cánh, có họ hàng với gián, chúng thích ăn mạt gỗ và sống ở những nơi ẩm thấp. Nguyên nhân tủ quần áo bị mọt có thể là do:

 • Quần áo chưa khô hẳn đã được cất vào tủ quần áo
 • Tủ đồ không được thông thoáng, không có khe hở thoát khí hoặc không mở cửa tủ thường xuyên
 • Tủ quần áo đã bị ảnh hưởng bởi nước đang rò rỉ từ phía trên mái nhà, tường hoặc ống nước gần đó
 • Tủ đồ bị lây nhiễm từ các nguồn ẩm mốc như sách vở, giày dép, thực phẩm, phụ kiện,…

Dấu hiệu nhận biết mối xông tủ quần áo

Để phát hiện và xử lý kịp thời mối xông tủ quần áo, hãy chú ý đến các dấu hiệu sau đây:

 • Ngăn kéo khó mở, bị kẹt cứng: Nếu ngăn kéo của tủ bị kẹt và bạn đang gặp khó khăn khi kéo mở chúng, có thể đây là dấu hiệu của mối mọt xâm nhập. Thông thường, khi kéo ra bạn có thể thấy nhiều cát rơi ra ngoài từ phía nơi bị xâm nhập.
 • Đất ẩm và những vết nước dưới đáy tủ quần áo: Nếu bạn phát hiện có các đường đất ẩm hoặc vết nước xuất hiện ở góc tủ hoặc dưới đáy tủ, đây là dấu hiệu tiềm ẩn về tình trạng mối xông tủ quần áo.
 • Nấm chấm màu đen trên tấm ván sau tủ đồ: Mối mọt thường tạo những đường trong gỗ và phân chúng sẽ thu hút nấm phát triển ở trên các tấm ván phía sau tủ quần áo. 
Dấu hiệu nhận biết tủ quần áo bị mọt xâm chiếm?
Dấu hiệu nhận biết tủ quần áo bị mọt xâm chiếm?

Xử lý mối xông tủ quần áo hiệu quả

Bột hàn the xử lý mối

Bột hàn the là một chất diệt mối mọt hiệu quả, an toàn và nhanh nhất. Cách diệt mối xông tủ quần áo này có ưu điểm là không gây hại đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường sinh hoạt thường ngày, có thể tiêu diệt được nhiều loại mối khác nhau. Nhược điểm là bạn cần phải thực hiện nhiều lần để mang lại hiệu quả cao nhất. Cách sử dụng biện pháp này là bạn chỉ cần rắc chút bột hàn the vào những góc tủ quần áo nơi có mối xuất hiện, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. 

Dùng axit Boric diệt mối

Chất Axit Boric là một chất diệt mối hiệu quả, cách khắc phục mối này có ưu điểm là giết chết mối mọt ngay lập tức, có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng bán đồ diệt côn trùng, xây dựng hoặc siêu thị. Nhược điểm là bạn cần bỏ hết quần áo ra ngoài, tránh để thuốc vướng vào quần áo. Cách sử dụng là bạn chỉ cần đổ dung dịch Axit Boric vào những nơi xuất hiện mối, đảm bảo tiêu diệt hết mối. 

Sử dụng axit Boric để diệt mối xông tủ quần áo
Sử dụng axit Boric để diệt mối xông tủ quần áo

Sử dụng dầu hỏa

Sử dụng dầu hỏa để diệt mối là phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng. Ưu điểm của dầu hòa là có thể diệt mối nhanh chóng nhờ mùi hôi khó chịu. Nhược điểm là bạn cẩn thận khi sử dụng, vì dầu hỏa có thể gây cháy nổ hoặc làm bẩn quần áo. Cách sử dụng là bạn chỉ cần đổ chút ít dầu hỏa vào những nơi xuất hiện mối, khi đó chúng ngửi thấy mùi dầu hỏa sẽ bị ngạt và chết. 

Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam là sản phẩm tiêu diệt mối tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Phương pháp này có ưu điểm là loại bỏ và ngăn chặn hoàn toàn các cuộc xâm nhập tủ quần áo bị mọt, đồng thời mang lại mùi hương thơm tho cho tủ. Nhược điểm là bạn cũng cần bỏ hết tủ quần áo ra ngoài, tránh để vướng trên quần áo gây ố vàng. Cách sử dụng là bạn chỉ cần phun tinh dầu cam vào những nơi xuất hiện mối, chúng sẽ biến mất hoàn toàn

Sử dụng tinh dầu cam để ngăn chặn tình trạng tủ quần áo bị mọt
Sử dụng tinh dầu cam để ngăn chặn tình trạng tủ quần áo bị mọt

Cân nhắc dùng thuốc sinh học

Mối xông tủ quần áo cách trị hiệu quả, nhanh nhất là sử dụng thuốc sinh học. Phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả cao, tiêu diệt và ngăn chặn mối tận gốc, có thể diệt được nhiều loài mối khác nhau, kể cả mối gỗ khô, gỗ ẩm,…Nhược điểm là thuốc sinh học có thể gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi. Do vậy, cần cẩn thận khi sử dụng phương pháp diệt mối này. Cách sử dụng là bạn cần phun thuốc diệt sinh học vào các khu vực thành tủ, khu vực mối mọt vừa xuất hiện, chân tủ và những vị trí sát tường nhằm diệt sạch mối, ngăn ngừa mối quan lại. 

Cách phòng chống và ngăn ngừa mối xông tủ quần áo
Cách phòng chống và ngăn ngừa mối xông tủ quần áo

Cách phòng chống mối xông tủ quần áo

Để tránh tình trạng tủ quần áo bị mọt, bạn có thể áp dụng các cách phòng tránh mối sau:

 • Sắp xếp quần áo, phụ kiện, giày dép gọn gàng và không để quá chật chội hoặc lộn xộn ở trong tủ đồ.
 • Tránh để nguồn nhiệt gần tủ quần áo như máy giặt, lò sưởi, bếp gas, máy sấy, tủ lạnh,…
 • Mở cửa tủ đồ và cửa sổ cho tủ quần áo thông thoáng vào ngày nắng ấm. Đối với mùa mưa, bạn nên đóng chặt cửa để tránh hơi nước tích tụ và thấm qua quần áo.
 • Bạn nên phơi tủ quần áo khoảng 2-3 tháng/ lần để tránh sự ẩm mốc vì đây chính là yếu tố thuận lợi để mối phát triển. 
 • Sử dụng phun sơn, đánh vecni để bảo vệ tủ quần áo tránh khỏi sự tấn công của mối mọt. 

Trên đây là những cách xử lý và ngăn chặn mối xông tủ quần áo nhanh chóng và hiệu quả. Dolcevita hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo vệ tủ quần áo của mình tránh xa khỏi sự xâm hại của mối. 

DOLCEVITA – THE SWEET LIVING

Văn phòng & Showroom: Số 52 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Hotline: 0909 008 598

Email: info@dolcevitavn.com