Tìm kiếm

Bật mí ngay 3 cách bố trí bếp chữ i hợp phong thuỷ

Theo phong thuỷ thì nhà Bếp là một trong những không gian vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà bởi nó là nơi đem đến nhiều năng lượng, vận khí tốt cho ngôi nhà. Và có nhiều kiểu bếp hiện nay rất được ưa chuộng trong đó có bếp chữ i. Vậy bếp chữ i là gì ? Cùng dolcevita tìm hiểu cách bố trí bếp chữ i trong bài viết này nhé !

Ảnh: Bật mí ngay 3 cách bố trí bếp chữ i hợp phong thuỷ
Ảnh: Bật mí ngay 3 cách bố trí bếp chữ i hợp phong thuỷ

Tổng quan về bếp chữ i

Tủ bếp chữ i hay còn được gọi là tủ bếp thẳng là một kiểu bếp rất được ưa chuộng hiện nay. Khác với thiết kế tủ bếp chữ L hay chữ U, cách bố trí bếp chữ i chỉ nằm trên một bức tường và là một đường thẳng. Kích thước của bếp chữ i vô cùng đa dạng và cấu trúc khá đặc biệt cho nên được ứng dụng trong các căn nhà, căn hộ hiện đại. 

Ảnh: Tổng quan về bếp chữ i
Ảnh: Tổng quan về bếp chữ i

Đặc điểm của bếp chữ i

Bếp chữ i là một trong những loại bếp được ưa chuộng đa số tại những ngôi nhà bởi những điểm lợi về mặt không gian mà nó mang lại cho ngôi nhà của bạn là rất nhiều. Sau đây sẽ là ưu nhược điểm của cách bố trí bếp chữ i.

Ưu điểm

  • Thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với diện tích nhỏ: Kích thước của tủ bếp chữ i khá nhỏ gọn và đơn giản cho nên dễ dàng bố trí nó vào nhiều kiểu không gian bếp.
  • Thuận tiện, dễ dàng khi sử dụng: với cách bố trí bếp chữ i thì đồng nghĩa với việc bếp nấu, bồn rửa, tủ lưu trữ đồ dùng và các vật dụng đều được thiết kế trên một đường thẳng để dễ dàng thao tác nấu nước. Chúng ta sẽ không cần phải di chuyển quá nhiều để lấy nguyên liệu và các vật dụng cần thiết.
  • Phù hợp với những không gian bếp chỉ có một bức tường: Đối với những căn nhà không có quá nhiều không gian thì việc xây thêm tường chỉ khiến cho căn nhà trở nên chật chội. Chình vì vậy phòng bếp có thể chỉ cần có một bức tường thì lựa chọn thiết kế bếp chữ i trong trường hợp này là vô cùng hợp lý. Điều này giúp căn bếp của bạn được tinh gọn hơn, sang trọng hơn và tiện nghi hơn. 

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì cách bố trí bếp chữ i vẫn có một vài nhược điểm sau:

  • So với những kiểu thiết kế bếp chữ U hay chữ L thì bố trí bếp chữ i có khá ít không gian để lưu trữ đồ dùng và sử dụng. 
  • Khi có nhiều người nấu nướng cùng nhau thì sẽ bị khó khăn bởi vì bếp chữ i không có nhiều không gian để mọi người di chuyển. 
Ảnh: Đặc điểm của bếp chữ i
Ảnh: Đặc điểm của bếp chữ i

3 cách bố trí bếp chữ y hợp phong thuỷ

Cách bố trí bếp chữ i theo phong thủy thì chúng ta có những cách bố trí nhằm mang lại vận khí tốt, sư sự thuận lợi cho gia chủ.

Chọn hướng đặt bếp nấu, bồn rửa, tủ bếp

Khi thiết kế bếp chữ i chúng ta cần chú ý đến hướng đặt bếp nấu, tủ bếp và bồn rửa. Nếu như bạn đặt tủ bếp sát với tường ở hướng Bắc thì bồn rửa nên đặt theo hướng Tây và tủ bếp đặt theo hướng Đông. Nếu tủ bếp chữ i đặt ở tường theo hướng Nam thì bếp nấu nên đặt ở hướng tây và chậu rửa đặt ở hướng Đông. Và trong trường hợp nếu tủ bếp đặt ở dọc bức tường theo hướng Đông thì bồn rửa nên đặt ở hướng Nam và bếp nấu sẽ đặt theo hướng Bắc.

Ảnh: Chọn hướng đặt bếp nấu, bồn rửa, tủ bếp
Ảnh: Chọn hướng đặt bếp nấu, bồn rửa, tủ bếp

Sắp xếp bồn rửa, bếp nấu hợp phong thuỷ

Trong không gian bếp thì chắc hẳn không thể nào thiếu bồn rửa và bếp nấu. Tuy nhiên, theo phong thuỷ thì bồn rửa thuộc Thuỷ và bếp nấu lại thuộc Hoả. Neus như không sắp xếp một cách hợp lý sẽ gây ra sự xung khắc, Thuỷ sẽ là Hoả suy yếu. Vận khí may mắn, suôn sẻ, thuận lợi, phát triển của gia chủ và ngôi nhà cũng bị ảnh hưởng. 

Ảnh: Sắp xếp bồn rửa, bếp nấu hợp phong thủy
Ảnh: Sắp xếp bồn rửa, bếp nấu hợp phong thủy

Chú ý khoảng cách thích hợp

Không giống với những kiểu dáng bếp chữ U hay chữ L, bồn rửa và bếp nấu có thể được đặt riêng biệt ở các cạnh bếp khác nhau để tránh việc Thuỷ Hoả xung khắc. Bồn rửa và bếp nấu của cách bố trí bếp chữ i được đặt đứng thẳng hàng. Cho nên bạn cần phải chú ý đến khoảng cách thiết kế cho hai bộ phận này. Bồn rửa và bếp nấu cần phải đặt cách xa nhau từ 60cm trở lên để cho năng lượng Thuỷ và năng lượng Hoả không bị xung khắc làm ảnh hưởng vận khí. 

Vị trí tủ bếp trong phong thuỷ là rất quan trọng, chính vì vậy mà tốt nhất khi thiết kế bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn, họ sẽ giúp bạn tường tận vấn đề này. 

Ảnh: Chú ý khoảng cách thích hợp
Ảnh: Chú ý khoảng cách thích hợp

Lưu ý trong bố trí bếp chữ i

Một số điều bạn cần lưu ý trong cách bố trí bếp chữ i:

  • Quan tâm đến quy tắc tam giác vàng

Bạn nên bố trí, sắp xếp những thiết bị theo thứ tự bếp nấu >> bồn rửa >> tủ lạnh hoặc theo thứ tự ngược lại để có thể bảo đảm được quá trình nấu nướng, chuẩn bị thức ăn một cách khoa từ quá trình lưu trữ các thực phẩm cho đến sơ chế và thao tác nấu nướng. 

  • Chọn vị trí thích hợp

Vấn đề này được xem là quan trọng nhất trong cách bố trí bếp chữ i vì vị trí của tủ bếp, bếp sẽ ảnh hưởng đến không gian ngôi nhà, cho nên hãy chọn vị trí để đặt bếp một cách hợp lý nhất. Cách tốt nhất là bạn nên tận dụng 1 bức tường để đặt bếp, còn nếu là căn hộ thì hãy chú ý đường điện và đường nước đã được thiết kế cố định sẵn nhé. 

  • Thiết kế tủ bếp, bếp hợp không gian

Tủ bếp và bếp cần được thiết kế phù hợp với không gian nhà bạn. Hãy xem không gian bếp của ngôi nhà đáp ứng được tủ bếp và bếp lớn hay nhỏ, dựa theo diện tích của không gian nhà bếp mà thiết kế hợp lý với không gian. Điều này sẽ giúp cho việc nấu nướng và lưu trữ đồ ăn của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. 

  • Ưu tiên tủ bếp trần

Tủ bếp theo cách bố trí bếp chữ i sẽ bị hạn chế về không gian chứa đồ cho nên bạn cần thiết kế thêm tủ bếp trần để tạo thêm không gian chứa đồ dùng cho bếp nhà bạn.

  • Lắp đặt ngăn kéo, phụ kiện tủ bếp

Ngày nay, nội thất tủ bếp đã có rất nhiều loại với nhiều công dụng như đựng xoong nồi, chén dĩa, đũa muỗng, kệ gia vị,…nên hãy lựa chọn một vài phụ kiện nhằm tối ưu hoá không gian bếp của bạn. Bạn nên lắp đặt các ngăn kéo đi kèm một số phụ kiện tủ bếp khác một cách hợp lý để nhà bếp gọn gàng hơn.

Ảnh: Lưu ý trong bố trí bếp chữ i
Ảnh: Lưu ý trong bố trí bếp chữ i

Mẫu bố trí tủ bếp chữ i ấn tượng

Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 1
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 1
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 2
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 2
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 3
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 3
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 4
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 4
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 5
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 5
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 6
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 6
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 7
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 7
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 8
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 8
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 9
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 9
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng - Mẫu 10
Ảnh: Bố trí bếp chữ i ấn tượng – Mẫu 10

>> Xem thêm: Mẫu tủ bếp song song hiện đại, sang trọng

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã rõ về cách bố trí bếp chữ i và ưu nhược điểm khi bạn sử dụng bếp chữ i. Các cách bố trí bếp chữ i sao cho hợp phong thuỷ nhất cũng đã được nêu trong bài viết kèm theo các lưu ý khi bạn lựa chọn thiết kế bếp chữ i. Và nếu bạn đang muốn mua các tủ bếp để sử dụng thì hãy đến với Dolcevita.vn để lựa chọn được những sản phẩm tủ bếp phù hợp nhé !

DOLCEVITA – THE SWEET LIVING

Văn phòng & Showroom: Số 52 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
Hotline: 0909 008 598
Email: info@dolcevitavn.com

Website: https://dolcevitavn.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/dolcevita.furniture

Youtube: https://www.youtube.com/@Dolcevita-furnitures