Tìm kiếm

HDF và MDF cái nào tốt hơn? Sử dụng loại nào tốt nhất ?

Hiện nay, trong lĩnh vực công nghiệp, gỗ HDF và MDF được ứng dụng rất rộng rãi để làm vật dụng nội thất. Nhìn chung thì 2 loại gỗ này có vẻ về ngoài khá tương đồng nên nhiều khách hàng khó lòng phân biệt và lựa chọn. Vậy giữa HDF và MDF cái nào tốt hơn? Sử dụng loại gỗ nào sẽ bền đẹp và tối ưu diện tích nhất? Hãy cùng chúng tôi phân tích và so sánh về 2 loại gỗ này nhé!

So sánh, đánh giá hai loại gỗ công nghiệp HDF và MDF
So sánh, đánh giá hai loại gỗ công nghiệp HDF và MDF

Điểm tương đồng giữa gỗ HDF và MDF

Cả hai đều là lõi gỗ công nghiệp thường được dùng thay thế cho gỗ tự nhiên. Hai loại gỗ này có nhiều nét tương đồng, bao gồm:

  • Nguyên liệu để sản xuất HDF và MDF đều là những loại gỗ mềm, cứng nghiền nhỏ thành gỗ vụn, cành cây, nhánh cây,… Tiếp đến, trộn lẫn với những chất phụ gia và keo dính, thực hiện quy trình nén với áp lực và mức nhiệt độ phù hợp. Từ đó tạo thành các tấm ván có kích thước và chất lượng đạt tiêu chuẩn.
  • Dùng công nghệ khô và công nghệ ướt để có thể sản xuất 2 loại gỗ này.
  • Ngày nay, 2 loại gỗ này được sử dụng rộng rãi trong thiết kế, thi công và sản xuất nội thất.
Gỗ HDF và gỗ MDF có nhiều đặc điểm giống nhau
Gỗ HDF và gỗ MDF có nhiều đặc điểm giống nhau
  • Trên bề mặt gỗ HDF và MDF đều rất mịn, phẳng, được phủ các chất khác nhau như: melamine, laminate, veneer, sơn PU,…
  • Kích thước của MDF và HDF được thiết kế đa dạng từ vừa khổ khuôn đến vượt khổ, phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.
  • Cả hai có thể làm được những sản phẩm có thiết kế đơn giản như thẳng hoặc vuông góc, không thể làm được những chi tiết phức tạp như gỗ tự nhiên. 

Gỗ HDF và MDF có những điểm khác biệt gì?

Nhìn qua bằng mắt thường thì dường như 2 loại gỗ này không có gì khác biệt. Tuy nhiên, nếu đi tìm hiểu theo các tiêu chí về thông số kỹ thuật, cấu tạo thì 2 loại gỗ này lại có nhiều điểm khác biệt.

Nguồn gốc và thông số của gỗ HDF và gỗ MDF

Còn gỗ HDF lại có sợi mật độ cao, tỷ lệ bột gỗ chiếm 80 – 85% trong thành phần. Tỷ trọng của gỗ dao động ở mức 800 – 1040 kg/m3.

Gỗ MDF là loại gỗ có ván sợi với mật độ trung bình, trong đó sợi gỗ chiếm khoảng 75% trong thành phần. Tỷ trọng trung bình của loại gỗ này nằm ở mức 680 đến 840 kg/m3.

Thông số kỹ thuật của hai loại gỗ này có sự khác nhau
Thông số kỹ thuật của hai loại gỗ này có sự khác nhau

Độ bền của gỗ HDF và MDF 

Theo các chuyên gia phân tích về thành phần, đặc điểm của 2 loại gỗ công nghiệp HDF và MDF để xác định được độ bền của chúng. HDF là loại gỗ có mật độ sợi gỗ cao hơn nên khả năng chống thấm nước, chịu nhiệt, độ cứng và khả năng chống va đập cao hơn MDF. Ngoài ra, gỗ HDF còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt thích hợp sử dụng làm nội thất công trình, trang trí nội thất. 

Gỗ HDF có độ bền tốt so với hơn gỗ MDF
Gỗ HDF có độ bền tốt so với hơn gỗ MDF

Giá thành sản phẩm từ gỗ HDF và MDF

Do mật độ sợi gỗ cao, có độ bền cao hơn, có nhiều ưu điểm vượt bật hơn nên những sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ HDF sẽ có giá thành cao hơn so với MDF. Những sản phẩm nội thất được làm bằng gỗ HDF sẽ dễ dàng sơn hoặc ép các bề mặt trang trí lên. Gỗ HDF là sự lựa chọn đáng để cân nhắc do đó gia chủ cần cân nhắc về kinh tế để lựa chọn loại gỗ phù hợp nhất.

Giá thành của gỗ HDF cao hơn so với gỗ MDF
Giá thành của gỗ HDF cao hơn so với gỗ MDF

Gỗ HDF và MDF cái nào tốt hơn?

Theo các đánh giá, HDF có mật độ sợi gỗ cao hơn, cứng hơn, bền hơn và ít bị biến dạng hơn so với MDF. Do đó, gỗ HDF được người tiêu dùng ưu tiên sử dụng rộng rãi ở môi trường ngoài trời hoặc nơi có độ ẩm cao. 

Mặt khác, MDF thì lại được chọn sử dụng trong sản xuất nội thất do nó có giá thành phải chăng, tiết kiệm hơn so với gỗ HDF. Đặc biệt, loại gỗ này có khả năng thiết kế xử lý tốt hơn HDF. Tuy nhiên, gỗ MDF thì dễ biến dạng trong môi trường có độ ẩm cao.

Gỗ HDF và MDF cái nào tốt hơn?
Gỗ HDF và MDF cái nào tốt hơn?

Vì vậy, khi lựa chọn gỗ HDF và gỗ MDF thì quý khách nên xem xét về mục đích sử dụng, những thông số kỹ thuật, đặc điểm. Mỗi loại gỗ đều có những ưu điểm riêng, nếu gỗ HDF có những đặc tính nổi bật thì MDF lại là sự lựa chọn tuyệt vời trong nền công nghiệp và nội thất vì giá trị và chất lượng. 

Kết luận

Gỗ HDF và MDF đều là những dòng vật liệu có tính ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất nội thất. Bài viết trên đây, Dolcevita đã tổng hợp những thông tin, so sánh, đánh giá về những nét tương đồng và khác biệt của hai loại gỗ này. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích cho các gia chủ trong quá trình lựa chọn chất liệu gỗ làm nội thất cho gia đình mình. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu lựa chọn chất liệu gỗ, sản phẩm tủ bếp sang trọng, cao cấp thì hãy liên hệ với  DOLCE VITA – THE SWEET LIVING. Thông tin liên hệ bao gồm: