Tìm kiếm

Khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý?

Nhiều gia đình có diện tích bếp không lớn nên thường sắp xếp tủ lạnh gần với bếp để tiết kiệm không gian tối đa. Tuy nhiên, việc sắp xếp này có tốt hay không? Khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý? Cùng Dolcevita tìm hiểu qua thông tin bên dưới đây.

Nên để khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh bao nhiêu mới hợp lý?

Nên để khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh bao nhiêu mới hợp lý?

Có nên đặt bếp cạnh tủ lạnh không? 

Theo các nhà phong thủy, vị trí phù hợp để đặt tủ lạnh là phòng bếp. Tủ lạnh thuộc mệnh Kim, phòng bếp là nơi hỏa vượng mà trong tương khắc thì Hỏa khắc Kim nên việc để tủ lạnh ở trong bếp sẽ có tác dụng cân bằng tính hỏa.

Thế nhưng, cần lưu ý khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh vì hơi lạnh từ tủ lạnh và khí nóng từng bếp xung khắc với nhau dễ làm hỏng thiết bị và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần bố trí khoảng cách giữa bếp, tủ lạnh sao cho hợp lý để hạn chế những tình huống xấu có thể xảy ra.

Có nên để khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh gần nhau không?

Có nên để khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh gần nhau không?

Khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh bao nhiêu hợp lý?

Khoảng cách giữa bếp, tủ lạnh tối thiểu từ 30 – 60cm. Tránh đặt bếp đối diện với tủ lạnh hoặc tủ lạnh quay hướng vào bếp. Đặc biệt không đặt bếp ở giữa tủ lạnh và bồn rửa chén. Việc bố trí khoảng cách quá gần không chỉ không hợp phong thủy mà còn ảnh hưởng nhiều đến sự an toàn và độ bền của thiết bị.

Nên bố trí nhà bếp như thế nào là tốt nhất?

Vị trí và hướng đặt trong nhà bếp

Để bố trí nhà bếp phù hợp, gia chủ nên đặt vị trí tam giác vàng tức là theo thứ tự lò nướng điện/bếp nấu, tủ lạnh và bồn rửa bát. Trong phong thủy, bếp nướng/lò nướng tượng trưng cho “Hỏa”, vì vậy khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh không nên gần nhau bởi tủ lạnh/ bồn rửa bát tượng trưng cho “Thủy” nên rất dễ nảy sinh xung đột, mâu thuẫn trong gia đình. 

Ngoài ra, gia chủ không nên đặt bếp ở góc chéo, góc nhỏ hơn 90 độ C, hướng này tầm nhìn nấu nướng sẽ bị hạn chế, khiến không gian trở nên ngột ngạt, khó chịu. 

Có thể đặt hướng Đông Nam bởi đây là hướng đại diện cho sự tăng trưởng và các thành viên trong gia đình sống hòa thuận, hạn chế việc bất đồng quan điểm với nhau. Một hướng khác mà gia chủ có thể đặt bếp là hướng Tây Bắc, đây là hướng đại diện cho sự ổn định, bình an và cuộc sống gặp nhiều thuận lợi.

Nên lưu ý những gì về khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh?

Nên lưu ý những gì về khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh?

>> Cùng chủ đề: Diện tích phòng ăn và bếp

Các vị trí nên tránh khi bố trí nhà bếp

Với nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, khi bố trí nhà bếp cần đáp ứng 3 tiêu chí về vị trí, hướng bếp và nội thất phải phù hợp với gia chủ. Dưới đây là những vị trí nên tránh khi bố trí nhà bếp mà gia chủ nên chú ý:

  • Tránh để hướng cửa đâm vào bếp: Hướng này sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe bởi nó dẫn luồng khí từ bên ngoài vào. Vì thế, khi bố trí nhà bếp hãy chọn vị trí che khuất và tránh đặt chắn khu vực cửa ra vào. 
  • Không đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh: Cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh và tránh đặt bếp ngay dưới phòng vệ sinh ở tầng trên.
  • Không bố trí bếp đối diện giường ngủ: Để bảo vệ sức khỏe, tránh bố trí nhà bếp đối diện phòng ngủ. Bởi nhà bếp là nơi nóng bức và có nhiều mùi hương từ đồ ăn, làm ảnh hưởng đến bạn và dễ sinh bệnh cho các thành viên trong gia đình.
  • Không bố trí nhà bếp dưới cầu thang: Bếp nấu không đặt dưới cầu thang, xà ngang bởi sách cổ có dạy “Dưới xà nhà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”, nghĩa là người nhà nhất là nữ giới dễ dàng sinh bệnh, tổn hao sức lực.
  • Không đặt bếp ở trung tâm căn nhà: Vị trí trung tâm là nơi mạch khí cần sự yên tĩnh nên khi đặt bếp ở trung tâm thì ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình thường xuyên bất hòa và khó khăn về mặt tài chính. 
  • Tránh để khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh quá gần: Nhiều gia đình đặt bếp nấu kế tủ lạnh, điều này hoàn toàn nguy hiểm bởi nó không chỉ dễ xảy ra cháy nổ mà còn gặp bất lợi về mặt phong thủy của cả gia đình.

>> Xem thêm: Bố trí tủ bếp khoa học

Kết luận

Bài viết trên của công ty nội thất Dolcevita đã giải thích cho bạn về việc có nên để khoảng cách giữa bếp và tủ lạnh gần nhau không. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp quý khách lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc nào về vị trí không gian bếp thì liên hệ Dolcevita qua thông tin bên dưới để được giải đáp sớm nhất!

DOLCEVITA – THE SWEET LIVING