Tìm kiếm

Kinh nghiệm lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp theo người Việt Nam

Kích thước tủ bếp trên là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên không gian bếp gọn gàng, thuận tiện. Hiện nay có rất nhiều kích thước, mẫu mã tủ bếp trên để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu các bạn đang cần tìm một mẫu tủ bếp có kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với gian bếp nhà mình thì hãy theo dõi bài viết sau từ Dolcevita nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn kích thước tủ bếp trên phù hợp 
Kinh nghiệm lựa chọn kích thước tủ bếp trên phù hợp

Tầm quan trọng của việc lựa chọn kích thước tủ bếp

Việc đo đạc kích thước tủ bếp trên là rất quan trọng trong quá trình thiết kế nội thất phòng bếp và lắp đặt tủ bếp. Kích thước tủ bếp trên không phù hợp, không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gian bếp. Trong đó phải kể đến cả tính thẩm mỹ, sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Gia chủ khi lắp đặt tủ bếp cần phải đo đạc và thiết kế chính xác để đảm bảo công năng và vẻ đẹp tổng thể cho gian bếp. 

Việc đo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ giúp quá trình thiết kế, thi công và lắp đặt tiết kiệm thời gian, công sức cho gia chủ. Tủ bếp đã thi công sẽ khó thay đổi kích thước và tốn nhiều chi phí, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi bắt tay làm tủ bếp, gia chủ cần lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp để hài hòa không gian bếp và thuận tiện cho người nội trợ.

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

 • Chiều cao tủ bếp trên: 350-700mm hoặc 90mm
 • Chiều sâu tủ bếp trên: 300-350mm
 • Chiều rộng: Tủ bếp trên có chiều rộng là bội số của 10 hoặc 15. Các kích thước phổ biến 300, 400, 500, 600, 800 hay 1000mm.

Một số thiết kế không gian bếp có trang bị tủ bếp tầng giữa thì chiều cao tiêu chuẩn là 120-150cm, chiều sâu theo kích thước của tủ bếp dưới.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cụ thể là bao nhiêu
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cụ thể là bao nhiêu

>> Xem thêm: Chi tiết kích thước mặt đá bếp theo tiêu chuẩn từng loại

Các thông số liên quan đến tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp dưới

Theo tiêu chuẩn kích thước tủ bếp dưới phù hợp với đa số người Việt thì:

 • Chiều cao từ 0,8-0,9m (khoảng cách tính từ mặt đất lên mặt bàn)
 • Chiều rộng 0,6m theo tiêu chuẩn
 • Chiều sâu tủ bếp khoảng 0,45-0,5m

Đây là kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn, với chiều cao phù hợp với chiều cao trung bình của đa số người Việt. Khi sử dụng hạn chế tình trạng phải khom lưng quá nhiều, gây bất tiện cho quá trình nấu bếp. 

Thông thường, những gian bếp của người Việt sẽ tập trung vào yếu tố tối giản và gọn gàng. Vậy nên thiết kế tủ bếp dưới với chiều rộng 0,6m và chiều sâu phù hợp sẽ thuận tiện cất giữ vật dụng làm bếp. Gia chủ có thể tận dụng khu vực này để lắp đặt lò nướng, khu vực trữ gạo,…

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và bếp dưới lý tưởng là 35-60cm trong đó nên thiết kế 45cm là tốt nhất và phù hợp với đa số kích thước gian bếp ở Việt Nam. Tổng chiều cao giữa tủ bếp dưới với khoảng cách tủ bếp trên là 2m5. Đây là chiều cao vừa phải, phù hợp với thể trạng của đa số người Châu Á, vừa vặn để vừa nấu ăn, vừa có thể cất trữ đồ ở tủ trên mà không sợ bị đụng đầu, bất tiện khi nấu bếp.

Với khoảng cách này giúp các thiết bị bếp để ở giữa đủ khoảng cách và tủ trên không quá cao. Có thể tận dụng để trang bị thêm các thiết bị hút mùi, hút khói, kệ uống nước,…

Chiều cao tủ bếp trên phù hợp với người Việt 
Chiều cao tủ bếp trên phù hợp với người Việt

Chiều cao tủ bếp trên phù hợp với người Việt

Theo thống kê dân số năm 2022, chiều cao trung bình của người Việt đối với nam là 1m70, nữ là 1m60. Vậy nên, để kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt thì chiều cao tủ trên thường là 800mm, chiều sâu tủ trên khoảng 350mm.

Dưới đây là bảng chiều cao tủ bếp cụ thể:

Chiều cao con người 1m50-1m60 1m60-1m70 1m70-1m80 1m80-1m90 1m90-2m
Chiều cao tủ bếp 810mm 860mm 910mm 940mm 1000mm

>> Xem thêm: Có nên dùng tủ bếp đóng sẵn

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn theo dáng tủ khác nhau

Dưới đây là tổng hợp kích thước tủ bếp phù hợp với không gian bếp của nhiều gia đình Việt.

Kích thước tủ bếp trên chữ L

Cũng như các mẫu tủ bếp hiện đại khác, tủ bếp trên chữ L thì kích thước sẽ thay đổi theo từng không gian nhà bếp, cụ thể:

 • Chiều cao tủ bếp L trên: 70-80cm
 • Chiều sâu tủ bếp L trên: 35cm
 • Khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp trên: 60-65cm
Kích thước tủ bếp trên chữ L
Kích thước tủ bếp trên chữ L

Kích thước tủ bếp trên chữ I

Tủ bếp chữ I là lựa chọn thông minh cho không gian bếp theo xu hướng tối giản. Được lắp đặt ở một bên tường nhà bếp, tủ chữ I mang đến sự tiện nghi và linh hoạt cho không gian bếp. 

Kích thước tủ bếp trên chữ I tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều dài: 3-4m, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ
 • Chiều cao tủ bếp khoảng 90cm
 • Độ sâu: 55-60cm 
 • Thùng tủ bếp: 80-90cm 
 • Cánh tủ bếp: 30-40cm 
Kích thước tủ bếp trên chữ I
Kích thước tủ bếp trên chữ I

Kích thước tủ bếp trên chữ U

Tủ bếp chữ U được xem là mẫu tủ được nhiều gia đình có không gian bếp lớn lựa chọn. Kích thước tủ bếp trên chữ U tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao tủ bếp chữ U dưới: 80-90m
 • Chiều sâu tủ bếp chữ U dưới: 50-55m
 • Chiều cao tủ bếp chữ U trên: 70-80cm
 • Chiều sâu tủ bếp chữ U trên: 30-45m

Ngoài ra, gia chủ có thể tính toán và bố trí độ cao, chiều sâu của tủ bếp chữ U sao cho linh hoạt và đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian bếp.

Kết luận

Qua bài viết trên, Công ty nội thất Dolcevitavn mong rằng bạn sẽ lựa chọn kích thước tủ bếp trên phù hợp với phong cách thiết kế nhà bếp của mình. Nếu bạn đang cần tư vấn thiết kế tủ bếp hãy liên hệ trực tiếp đến đội ngũ kiến trúc sư Dolcevita theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

DOLCEVITA – THE SWEET LIVING

Văn phòng & Showroom: Số 52 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
Hotline: 0909 008 598
Email: info@dolcevitavn.com