Tìm kiếm

10 điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp trong phong thuỷ người Việt

Phong thuỷ trong bố trí nhà ở, các gian phòng luôn có một vai trò rất quan trọng. Việc bố trí phòng bếp đúng phong thuỷ, tránh nơi kiêng kỵ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cho gia chủ. Nếu các bạn đang cần đổi mới nhà ở thì hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp sau đây. Tránh được những điều này sẽ giúp ngôi nhà của các bạn đón nhiều nguồn năng lượng tích cực hơn.

Kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà bạn nhất định nên biết
Kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà bạn nhất định nên biết

Vì sao cần bố trí phòng bếp đúng phong thuỷ?

Phong thủy là một học thuyết về sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và các yếu tố khác đến môi trường sống, vận mệnh con người. Theo phong thủy, phòng bếp là nơi giữ lửa cho gia đình, là nơi mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn. Do đó, việc bố trí phòng bếp đúng phong thủy là vô cùng quan trọng.

Tầm quan trọng của việc bố trí bếp đúng phong thuỷ
Tầm quan trọng của việc bố trí bếp đúng phong thuỷ

Dưới đây là một số lý do vì sao cần bố trí phòng bếp đúng phong thủy:

  • Mang lại tài lộc: Bếp là nơi tượng trưng cho sự sung túc và thịnh vượng của gia đình. Bố trí bếp đúng phong thủy sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, mang lại tài lộc cho gia chủ.
  • Tăng cường sức khỏe: Đây là khu vực nấu nướng thức ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình. Bố trí bếp đúng phong thủy sẽ giúp tạo ra môi trường nấu nướng tốt, đảm bảo sức khỏe cho gia chủ.
  • Gìn giữ hạnh phúc gia đình: Bếp là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Bố trí bếp đúng phong thủy sẽ giúp tạo ra bầu không khí ấm cúng, hạnh phúc cho gia đình.
  • Tránh những điều xui xẻo: Bố trí bếp sai phong thủy có thể dẫn đến những điều xui xẻo như: ốm đau, bệnh tật, hao tài tốn của, mâu thuẫn gia đình.

Vậy nên, việc bố trí phòng bếp đúng phong thuỷ, tránh hướng kiêng kỵ là rất quan trọng cho tổ ấm của bạn.

10 điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp trong phòng thuỷ

Như đã nói thì gian phòng bếp có vai trò rất quan trọng trong gia đình. Vậy nên khi bố trí hoặc điều chỉnh phòng bếp thì các bạn cần lưu ý tránh những điều kiêng kỵ. Trong phong thuỷ thì có 10 điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp sau đây mà các bạn nên ghi nhớ.

Điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp quan trọng
Điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp quan trọng

Tránh đặt bếp đối diện cửa lớn

Bếp và cửa lớn là hai nơi đối lập với nhau cần tránh đặt song song (đối diện). Cửa lớn là nơi ra vào, nơi đón năng lượng và những điều tốt đẹp vào nhà. Khi các bạn đặt bếp đối diện cửa ra vào sẽ tạo nên xung đột giữa năng lượng tốt và nơi giữ lửa. Từ đó khiến năng lượng tích cực không thể dung hòa trong nhà, dễ mất đi hơn. Về mặt sức khoẻ thì cửa lớn đón gió khá nhiều, người làm bếp có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe khi đang nấu nướng.

Hạn chế đặt bếp dưới xà ngang

Rất ít ai nhắc đến việc hạn chế đặt bếp dưới xà ngang hoặc các thanh chắn tương tự. Tuy nhiên, đây là một trong những điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà các bạn nên tránh. Các lý do không nên đặt bếp dưới xà ngang được các kiến trúc sư đặt ra như sau:

  • Đầu tiên thì xà ngang đặt phía trên bếp có thể tạo cảm giác bị đè nén và bí bách. Từ đó khiến người nấu nướng cảm thấy khó chịu và áp lực khi làm bếp.
  • Xà ngang còn được xem là một vật cản trở tài lộc, ngăn cản may mắn đến với gia chủ.
  • Một điều quan trọng hơn hết thì xà ngang có thể tạo ra sát khí, ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Vậy nên các bạn tuyệt đối không đặt bếp hoặc khu vực làm bếp dưới xà ngang.

Tránh đặt bếp dưới xà ngang
Tránh đặt bếp dưới xà ngang

Tránh đặt bếp đối diện khu vực phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, sinh ra nhiều khí nóng và mùi thức ăn. Khi đặt bếp đối diện phòng ngủ, những khí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia chủ. Lâu dần sẽ khiến họ dễ bị mệt mỏi, khó ngủ, gây mệt và mất năng lượng. Hơi nóng từ bếp cũng có thể làm tăng nhiệt độ phòng ngủ, khiến cho người ngủ cảm thấy khó chịu, bứt rứt.

Tiếng ồn từ bếp khi nấu nướng cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến gia chủ dễ bị thức giấc, ảnh hưởng đến tâm lý. Mùi thức ăn cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến người ngủ cảm thấy khó chịu, bực bội.

Không đặt bồn rửa, tủ lạnh kế bếp

Một điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà bạn nên biết là không đặt bồn rửa, tủ lạnh kế bên bếp. Vì bếp thuộc hành Hỏa, tượng trưng cho lửa, ngược lại bồn rửa thuộc hành Thủy, tượng trưng cho nước. Còn tủ lạnh thì lại thuộc hành Kim, tượng trưng cho kim loại.

Theo ngũ hành, Hỏa khắc Kim và Thủy khắc Hỏa, do đó, đặt bồn rửa và tủ lạnh kế bếp sẽ tạo ra sự xung khắc. Lâu dần tạo nên nhiều điều xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến gia chủ, khiến hoà khí trong gia đình bất ổn hơn.

Bố trí nội thất gian bếp hợp lý
Bố trí nội thất gian bếp hợp lý

Tránh bố trí bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe. Khi đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh, vi khuẩn và nấm mốc có thể dễ dàng lây lan sang thức ăn. Dễ gây nên các bệnh về vi khuẩn, thực phẩm chế biến không đảm bảo vệ sinh. Mùi hôi từ nhà vệ sinh có thể bay vào bếp, ảnh hưởng đến hương vị thức ăn và khiến người nấu nướng cảm thấy khó chịu. Không đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh là điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà các bạn nhất định phải tuân theo.

Sàn bếp không làm cao hơn sàn các khu vực khác

Đầu tiên thì sàn bếp cao hơn có thể gây nguy hiểm cho người già, trẻ em khi di chuyển. Khi các bạn cần di chuyển, chuyển đồ từ các khu vực có thể bị vấp ngã và té, dẫn đến chấn thương.

Về mặt phong thuỷ sàn bếp cao hơn có thể cản trở năng lượng tích cực vào nhà. Khiến gia chủ dễ gặp các vấn đề xui xẻo, không khí gia đình dễ bất hòa, cãi vã và xung đột.

Bếp nấu không nên đặt gần cửa sổ

Không đặt bếp gần cửa sổ cũng là một điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà bạn nên biết. ​​Gió từ cửa sổ có thể làm tắt bếp gas đột ngột, gây nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, mùi thức ăn và khói bếp có thể bay ra ngoài, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Dầu mỡ bắn ra từ bếp có thể dính vào cửa sổ, gây mất vệ sinh và khó lau chùi.

Không nên đặt bếp quá gần cửa sổ
Không nên đặt bếp quá gần cửa sổ

Tránh tạo bếp không điểm tựa

Theo phong thủy, bếp cần có điểm tựa để mang lại sự ổn định, vững chắc cho gia chủ. Bếp không điểm tựa có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực. Bếp tượng trưng cho sự sung túc, ấm no của gia đình. 

Bếp không điểm tựa có thể khiến tài lộc của gia chủ bị hao hụt, gặp khó khăn trong việc tích trữ tiền bạc. Ngoài ra bếp là nơi giữ lửa, tượng trưng cho năng lượng dương. Bếp không điểm tựa có thể khiến năng lượng dương trong nhà bị suy yếu, ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.

Hạn chế đặt bếp theo góc chéo

Đặt bếp theo góc chéo cũng là điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà các bạn không nên bỏ qua. Việc đặt bếp theo góc chéo sẽ tạo ra sự bất ổn, thiếu cân bằng, ảnh hưởng đến năng lượng của bếp. Mặt khác, góc chéo có thể tạo ra sự chia cắt trong gia đình, khiến các thành viên dễ mâu thuẫn, bất hòa.

Đặt bếp ở vị trí phù hợp
Đặt bếp ở vị trí phù hợp

Thiết kế bếp cần tránh sự nghiêng lệch

Bên cạnh góc chéo, các bạn cần tránh sự nghiêng lệch trong bố trí gian nhà bếp. Sự nghiêng lệch, bên cao bên thấp có thể gây nguy hiểm trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, làm sụt giảm hoà khí trong gia đình, gây mất cân bằng cho tổ ấm của bạn. 

Vừa rồi là những điều kiêng kỵ bố trí phòng bếp mà Dolcevita muốn chia sẻ đến các bạn. Bên cạnh những điều kiêng kỵ trên, đừng quên lựa chọn nội thất cao cấp và chất lượng cho nhà bếp của mình. Dolcevita luôn sẵn sàng phục vụ và mang đến cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất cho tổ ấm của mình.