Tìm kiếm

So sánh chi tiết nhựa Picomat và PVC – Loại nào làm tủ bếp tốt hơn?

Thị trường tủ bếp hiện nay đang có xu hướng phát triển không ngừng về chất liệu. Vì thế, người tiêu dùng hiện nay đang hoang mang không biết lựa chọn chất liệu tủ bếp nào phù hợp, đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Bài viết này, Dolcevita sẽ so sánh nhựa Picomat và PVC để bạn có cái nhìn tổng quát nhất về hai loại tủ bếp này!

So sánh chi tiết nhựa Picomat và PVC khác nhau như thế nào?
So sánh chi tiết nhựa Picomat và PVC khác nhau như thế nào?

Tổng quan về nhựa Picomat và PVC

Nhựa Picomat

Nhựa Picomat hay còn gọi là nhựa PVC Foam ( Tấm ván nhựa Picomat) là vật liệu trang trí nội thất ngành xây dựng có dạng tấm, được cấu tạo từ 2 thành phần chính là bột gỗ chứa 40%, 60% nhựa Polivinyl Clorua và các chất phụ gia vô cơ khác để tăng độ cứng cho sản phẩm. 

Tổng quan về nhựa Picomat và PVC 
Tổng quan về nhựa Picomat và PVC

Nhựa PVC

Nhựa PVC có tên đầy đủ Polyvinyl Clorua, được tổng hợp từ ứng ứng trùng hợp Vinyl Clorua (CH2=CHCL), loại nhựa này mang màu hổ phách hoặc màu trắng. Ở trong điều kiện bình thường, PVC tồn tại ở trạng thái rắn và không gây độc hại cho sức khỏe của người dùng. Hiện nhựa PVC được phân chia thành 3 loại chính:

  • Nhựa PVC: Là loại nhựa nhiệt dẻo có khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao 
  • Nhựa UPVC: Là loại nhựa PVC không phụ gia hóa nên độ bền cao hơn so với PVC thông thường và không dễ bị ăn mòn bởi hóa chất.
  • Nhựa CPVC: Loại nhựa PVC chứa các hợp chất clo để tăng tính chịu nhiệt và kháng hóa chất của nó, CPVC chịu được nhiệt độ và chống ăn mòn cao.
So sánh về độ bền của tủ bếp nhựa Picomat và PVC
So sánh về độ bền của tủ bếp nhựa Picomat và PVC

So sánh nhựa Picomat và PVC

Dưới đây, Dolcevita sẽ so sánh nhựa Picomat và PVC một cách chi tiết nhất để bạn tham khảo.

Độ bền

Độ bền của nhựa Picomat và PVC đều cao, chịu lực tốt, không cong vênh và co ngót. Tuy nhiên, tấm nhựa Picomat có độ bền cao hơn PVC do sản xuất từ nhựa PVC nguyên sinh, bột đá, chất phụ gia và được gia cường bằng sợi thủy tinh. Sợi thủy tinh này giúp tăng cường độ bền và chịu được lực tác động mạnh hơn PVC. 

Trong khi PVC là một loại nhựa tổng hợp được sản xuất từ Vinyl Clorua nên cũng có độ bền cao, chịu lực tốt nhưng không bằng nhựa Picomat do không được gia cường bằng sợi thủy tinh. 

Khả năng chống trầy xước của nhựa Picomat và PVC như thế nào?
Khả năng chống trầy xước của nhựa Picomat và PVC như thế nào?

Khả năng chống trầy xước

Nhựa Picomat là loại ván nhựa cao cấp được sản xuất từ nhựa PVC foam, mang lại sự bền bỉ và khả năng chống trầy xước tốt. Ngoài ra, bề mặt nhựa Picomat được phủ lớp Laminate có độ cứng cao giúp chống lại các tác động vật lý như cọ xát, va đập,…

Nhựa PVC là nhựa tổng hợp được sản xuất từ bột nhựa và chất phụ gia nên chúng có độ cứng, độ bền cao. Tuy nhiên, khả năng chống trầy xước không tốt bằng Picomat. Bề mặt nhựa PVC thường được phủ Melamine hoặc Acrylic nên có độ cứng thấp hơn Laminate. 

Do đó, trong điều kiện sử dụng bình thường, tủ bếp Picomat có khả năng chống trầy xước tốt hơn tủ bếp PVC. Nhưng nếu va chạm với vật sắc nhọn hoặc lực tác động mạng thì cả hai có thể bị trầy xước. 

Tủ bếp Picomat và PVC loại nào có tính thẩm mỹ cao hơn
Tủ bếp Picomat và PVC loại nào có tính thẩm mỹ cao hơn

Tính thẩm mỹ

Nhựa Picomat và PVC đều là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất và ngoại thất. Nhưng với Picomat thì có bề mặt nhẵn, mịn, màu sắc đa dạng và có thể uốn hay tạo hình theo ý muốn. Còn với PVC thì có bề mặt nhẵn, bóng, màu sắc đa dạng nhưng PVC có độ dày mỏng khác nhau nên độ thẩm mỹ PVC còn phụ thuộc vào độ dày của tấm nhựa PVC. 

Vì vậy, nhựa Picomat có độ thẩm mỹ cao hơn nhựa PVC từ việc có bề mặt phủ đa dạng, nhiều màu sắc, vân gỗ hiện đại cho đến bề mặt phẳng mịn, dễ dàng vệ sinh. 

Nhựa picomat và PVC cái nào nặng hơn
Nhựa picomat và PVC cái nào nặng hơn

Trọng lượng

Trọng lượng của nhựa Picomat và PVC phụ thuộc vào mật độ của nhựa. Mật độ Picomat là 1,2g/cm3 trong khi mật độ của PVC là 1,28 g/cm3. Do vậy, nhựa Picomat có khối lượng riêng thấp hơn nhựa PVC. 

Với cùng một thể tích, nhựa picomat sẽ nhẹ hơn nhựa PVC khoảng 6%. Ví dụ, một tấm nhựa Picomat có kích thước 1m x 1m x 1cm sẽ nặng khoảng 1,2kg, còn nhựa PVC có kích thước tương tự sẽ có trọng lượng khoảng 1,28kg. 

Tủ bếp nhựa Picomat và PVC nên mua loại nào?
Tủ bếp nhựa Picomat và PVC nên mua loại nào?

Nên dùng tủ bếp nhựa Picomat hay PVC?

Tủ bếp nhựa Picomat và PVC đều có những tính chất vượt trội nhất định. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế tài chính của gia đình mà bạn có thể chọn sản phẩm tủ bếp phù hợp với không gian bếp của mình. 

Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn cho mình địa chỉ cung cấp bếp nhựa Picomat và PVC uy tín để đảm bảo sản phẩm tủ bếp chất lượng. 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn so sánh nhựa Picomat và PVC chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng với thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được chất liệu tủ bếp phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ bếp chất lượng hãy liên hệ đến hotline 0909 008 598 để nội thất Dolcevita có thể tư vấn các mẫu thiết kế sớm nhất!