Tìm kiếm

Cách bố trí bếp và chậu rửa tiện dụng, hợp phong thuỷ

Trong mỗi gia đình, khu vực nhà bếp là nơi nấu ăn tạo không khí sum họp của mọi thành viên. Ngoài ra, đây còn là nơi giúp tăng thêm các vận khí, may mắn cho gia chủ. Cách bố trí bếp và chậu rửa như thế nào cho hợp phong thủy cũng trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Thông tin chi tiết về cách sắp xếp, bố trí này sẽ được Dolcevita chia sẻ trong bài viết này!

Cách bố trí bếp và chậu rửa tiện dụng, hợp phong thuỷ
Cách bố trí bếp và chậu rửa tiện dụng, hợp phong thuỷ

Bố trí bếp và chậu rửa đảm bảo công năng sử dụng

Không gian phòng bếp thường sẽ được phân chia thành 3 khu vực chính. Đây còn được gọi là tam giác công năng, bao gồm:

  • Khu vực lưu trữ: Còn được gọi được là kho, thường để đặt tủ lạnh, các giá đựng đồ ăn, vật dụng bếp.
  • Khu vực sơ chế: Nơi đây dùng để chậu rửa, vòi nước, bàn hoặc khu vực sơ chế thức ăn, thực phẩm. 
  • Khu vực chế biến: Bao gồm bếp nấu (bếp ga, bếp từ,…), các dụng cụ nấu ăn như lò vi sóng, bếp nướng,…

Mỗi khu vực sẽ có một công dụng và chức năng riêng. Các bạn cần bố trí hợp lý, chặt chẽ thuận tiện trong việc di chuyển lấy vật dụng tiện lợi cho quá trình nấu nướng. Trong các cách bố trí bếp và chậu rửa luôn lưu ý các bạn chú ý khoảng cách nhất định, đảm bảo các thao tác thực hiện dễ dàng, tránh va chạm khi di chuyển.

Bố trí bếp nấu và chậu rửa theo 3 công năng
Bố trí bếp nấu và chậu rửa theo 3 công năng

Thường thì quy trình nấu ăn sẽ là lấy đồ ăn trong tủ lạnh, đến khu vực rửa rồi tới bàn sơ chế. Cuối cùng là tới khu vực bếp để thực hiện nấu ăn. Do đó, bạn nên sắp xếp khu vực tương ứng với thứ tự sử dụng trên, giúp cho các thao tác được nối tiếp tạo sự liền mạch. Chậu rửa và bếp nên có khoảng cách tối thiểu tầm 60cm, chọn khu vực ở giữa làm nơi sơ chế. 

Cách bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thuỷ

Việc thiết kế bếp nếu không tuân theo các chuẩn mực phong thủy thì rất dễ phạm lỗi cấm kỵ. Bếp là khu vực sinh ra hỏa khí, còn chậu rửa lại mang tính thủy. Hai yếu tố này bản chất luôn xung khắc với nhau. Vậy cần sắp xếp để đảm bảo sự hòa hợp, cân đối giữa các yếu tố, hãy cùng công ty nội thất Dolcevita tham khảo một số cách bố trí sau:

Bố trí bếp và bồn rửa theo một đường thẳng vách tường 

Cách bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng theo vách tường được xem là một phương pháp tối ưu nhất. Nó giúp cho quá trình nấu nướng liền mạch, thuận tiện. Bạn cần xem xét hướng bếp để có cách bố trí hợp lý, cụ thể:

  • Trong phòng bếp, nếu bếp nấu và chậu rửa nằm trên đường thẳng ở vách tường phía Tây: Bồn rửa nên chọn hướng phía Bắc để đặt, hướng Nam thì nên đặt bếp nấu.
Cách bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng theo vách tường được nhiều người sử dụng
Cách bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng theo vách tường được nhiều người sử dụng
  • Phía Đông phòng bếp, bồn rửa và bếp nấu nằm trên cùng một đường sát vách  tường: Thì ở hướng Bắc bạn nên lắp đặt bồn rửa còn bếp quay về hướng Nam.
  • Trên cùng đường thẳng sát vách tường phía Bắc có bếp nấu và bồn rửa thì cần bố trí bếp về hướng Đông còn bồn rửa ở phía Tây.
  • Tại vách tường phía Nam, bồn rửa và bếp nấu nằm trên cùng một đường thẳng: Cần sắp xếp bếp nấu hướng về phía Tây và lắp đặt bồn rửa về hướng Đông.
Thiết kế bếp và bồn rửa vuông góc với nhau theo hình chữ L
Thiết kế bếp và bồn rửa vuông góc với nhau theo hình chữ L

Thiết kế bếp và bồn rửa vuông góc với nhau

Hiện nay, cách bố trí bếp và chậu rửa vuông góc theo hình chữ L đang được xem là một phương án thiết kếnội thất phong cách hiệ n đại – độc đáo. Thiết kế bếp chữ L giúp tối ưu được diện tích cho căn bếp của bạn. Khi sử dụng cách sắp xếp này, gia chủ cần chú ý không để vòi nước chiếu thẳng vào vị trí bếp. Không để bếp nấu ăn nằm giữa khu vực tủ lạnh và bổ rửa, nó sẽ gây ra sự bất tiện khi nấu nướng và theo yếu tố phong thủy điều đó không tốt.

Một số điều cần lưu ý khi bố trí bếp và chậu rửa
Một số điều cần lưu ý khi bố trí bếp và chậu rửa

Khi bố trí bếp và chậu rửa bạn cần lưu ý điều gì?

  • Kích thước bếp phù hợp diện tích bếp: Trong cách bố trí bếp và chậu rửa bạn nên lưu ý lựa chọn kích thước bếp phù hợp. Giúp đảm bảo cho tính thẩm mỹ, sự hài hòa trong căn bếp của bạn. 
  • Đáp ứng được các công năng: Cần tiến hành sắp xếp khu vực bếp theo tam giác công năng. Điều này sẽ giúp người nội trợ thoải mái nấu nướng một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tối ưu không gian: Hiện nay, diện tích phòng bếp có phần bị hạn chế. Do đó, việc bố trí bếp và chậu rửa cần cần lựa chọn phương pháp hợp lý nhất, để không gian thoáng mát, rộng rãi. 

Kết luận

Trên đây là cách bố trí bếp và chậu rửa được Dolcevita tổng hợp từ các chuyên gia phong thủy nội thất hàng đầu hiện nay. Hãy ghi nhớ những thông tin trên để giúp bạn có thể sắp xếp được một không gian bếp vừa có tính khoa học vừa có tính tiện nghi. Đồng thời, còn thể hiện được gu thẩm mỹ của gia chủ, góp phần đem đến tài lộc, bình an cho gia đình bạn. 

Ngoài ra, đừng quên ghé thăm Dolcevita để tham khảo và sắm sửa nội thất sang trọng, độc đáo cho căn bếp của bạn nhé! 

Thông tin liên hệ: DOLCE VITA – THE SWEET LIVING